Me là loại
cây khá thân thuộc, không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Cây
me thân gỗ, tán rộng chủ yếu được trồng làm bóng mát ở sân vườn hoặc ven đường
đi. Trái me được nhiều người biết đến như một thứ gia vị cho món ăn thêm phần
hấp dẫn (sambhar, cơm pilihora hay nhiều
loại tương ớt – một thành phần chủ yếu trong đồ ăn của người dân ở miền Nam Ấn
Độ), một số khác lại dùng để ăn chơi bởi
tính chua ngọt đặc trưng của nó (kẹo pulparido ở Mexico) hay xuất hiện trong nhiều dạng đồ
điểm tâm ở khu vực Đông Nam Á (quả khô ướp muối hay quả khô tẩm đường trong đồ
uống lạnh, kem que...). Thế nhưng,
không nhiều người biết rằng quả me ẩn chứa nhiều công dụng vô cùng hữu hiệu trong
phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh cho cơ thể.
1.
Tăng
cường khả năng miễn dịch
Me là một trong số ít trái cây chứa nhiều hàm lượng protein (khoảng 6%
trong mỗi quả) và vitamin C dồi dào có khả năng sản sinh kháng
thể chống lại các tác nhân virus, vi khuẩn khi chúng có cơ hội xâm nhập vào cơ
thể bạn, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Trong điều trị cảm
lạnh, hạ sốt, bạn có thể dùng một ít bột va thịt me để làm món súp nóng như
cách chữa bệnh cổ truyền của người Ấn Độ hay lấy thịt me và đổ
nước sôi vào và để trong 1h. Sau đó cho thêm chút mật ong ấm và uống cũng giúp
hạ nhiệt độ cơ thể.
Súc
miệng bằng nước me để điều trị viêm họng hoặc uống để giải nhiệt cho những người
bị say nắng rất hiệu quả.
2.
Ngăn ngừa táo bón
Với hàm lượng chất xơ khoảng 20%, quả me là một trong những nguồn chất xơ
cao nhất trong các loại trái cây. Chất xơ trong quả me nói riêng có tác dụng
điều hòa nhu động, nhuận tràng vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ. Vì
vậy, ăn me có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa táo bón, điều trị chứng nôn mửa, đầy hơi và
khó tiêu. Thậm chí những màu đỏ bao phủ bên ngoài hạt me còn
là một liệu pháp khắc phục hiệu quả chứng tiêu chảy và bệnh lỵ bằng cách
tán nhuyễn hạt me chung với một ít đường dùng 2-3 lần/ngày. Thịt me khi được kết hợp với mật
ong, sữa, gia vị hoặc trái chà là còn có tác dụng kích hoạt hoạt động của túi
mật.
3.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Riboflavin chứa
trong quả me có tác dụng chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng
lượng. Bởi vậy, khi ăn me, bạn không cần nạp thêm tinh bột mà vẫn có năng
lượng không béo cho các hoạt động của mình. Đồng thời chất niacin, một loại
vitamin B rất quan trọng đóng vai trò làm giảm cholesterol xấu và tăng lượng
cholesterol tốt trong cơ thể. Bảo vệ hệ tim của bạn khỏe mạnh.
món đá me rất ngon |
Bên cạnh đó, quả me
có thành phần kali cao gấp hai lần lượng kali có trong trái chuối. Do đó, nó
có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt. Me giúp ổn định huyết áp bằng
cách kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, qua
đó tránh tình trạng huyết áp tăng giảm đột ngột.
4.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng
những người có chế độ ăn giàu kali và magiê sẽ có mật độ xương cao hơn,
chắc khỏe hơn so với những người không được bổ sung đầy đủ hai chất này. Trong trái me chứa hàm lượng magiê đến 23%, vitamin C 6% và calcium 7%
vô cùng hữu ích trong bảo vệ xương và răng chắc khỏe, chống lại các bệnh về
răng miệng đồng thời hỗ trợ cơ chế đông máu hoạt động bình thường. Đắp
hỗn hợp thịt của quả me, lá và hoa me kết hợp với nhau áp dụng vào các khớp đau
đớn và chỗ sưng tấy cũng khá hiệu quả.
5.
Hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh và ngừa thiếu máu
Hàm lượng thiamin 29 % và
sắt 16%
trong quả me có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ
bắp. Nếu thiếu thiamin,
các màng bọc myelin của dây thần kinh có thể gặp phải các tổn thương từ nhẹ đến
nặng dẫn đến biểu hiện tê chân tay, chuột rút, đau mỏi… vì vậy, nó hỗ trợ
rất tốt vấn đề này. Đồng thời, hàm lượng sắt cao ngừa thiếu máu do cơ thể bạn
thiếu sắt, giúp bảo vệ thần kinh và trí não hiệu quả.
6. Giúp cho da và mắt khỏe đẹp
Me
là một nguồn chất chống oxy hóa rất tốt trong điều trị bệnh viêm da, bệnh vàng
da và chứng viêm nhiễm khác đồng thời me còn có khả năng phòng chống ung thư. Me
còn được sử dụng để chữa bệnh viêm kết mạc. Thuốc nhỏ mắt được làm từ hạt me có
thể là một điều trị hội chứng khô mắt. Chất kết dính, cho phép nó dính vào bề mặt
của mắt và lưu lại trong mắt lâu dài hơn mắt các chế phẩm khác.
Bảng
giá trị dinh dưỡng trong 100 mg trái me
Vitamin A-: 30
IU
|
Vitamin B: 0,34
mg
|
Vitamin B2: 0,14
mg
|
Niacin: 1.2 mg
|
Vitamin C: 2
mg
|
Canxi: 74 mg
|
Sắt: 2,8 mg
|
Phospho: 113
mg
|
Chất béo: 0,6 gm
|
Carbohydrates:
62,5 gm
|
Protein: 2,8
gm
|
Năng lượng:
239
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét