Ta vẫn biết, các loại trái cây thường cung cấp một
hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể, bên cạnh các hợp chất thiết yếu
chỉ được tận dụng từ đa số nhân quả thì hạt của một số loại trái cây cũng không
hẳn đã là thứ bỏ đi, nếu biết cách tận dụng và khai thác các công dụng bổ ích
về điều trị bệnh bên trong đó.
Dưới đây là một số loại hạt trái cây cùng với các
bài thuốc dân gian đặc trị bệnh thú vị từ chúng.
Ảnh minh họa
1. Hạt quýt
Hạt quýt vị đắng, tính bình, có công hiệu điều hòa
khí, giảm đau, tan u cục, thường dùng để chữa sa nang, sưng đau tinh hoàn, đau
lưng, viêm tuyến sữa, ung thư vú giai đoạn đầu, v.v...
- Trị viêm tuyến sữa: Hạt quýt tươi 30 gam, cho ít
rượu, rang khô, đổ nước sắc uống.
- Sa nang, sưng tinh hoàn: Hạt quýt, tiểu hồi hương
lượng bằng nhau, rang vàng, tán bột, mỗi ngày uống 3-6 gam với rượu ấm. Cũng có
thể dùng hạt quýt, hạt vải, tiểu hồi hương, diên hồ sách mỗi loại 9 gam, sắc
uống cũng rất tốt.
2. Hạt
trám
Nhân
hạt chứa nhiều lipid, có thể ép thành dầu, trị nẻ da, kiết lỵ…
-
Nẻ da do lạnh: Hạt trám đốt thành tro, trộn mới mỡ lợn bôi.
-
Kiết lỵ ra máu: Trám và ô mai lượng bằng nhau đốt thành tro, mỗi ngày 9 gam,
uống bằng nước cơm.
-
Nứt môi, lở mép: Trám xanh sao, tán bột, trộn mỡ lợn để bôi.
-
Hóc xương cá: Hạt trám non nghiền nát, ngậm nuốt dần.
3. Hạt
anh đào
Hạt
anh đào tính ấm, có công hiệu giải độc, mọc sởi, ra mồ hôi, tiêu đờm, tan nhọt.
-
Sa nang: Hạt anh đào 60 gam rang với giấm, tán bột, mỗi ngày uống 15 gam bằng
nước đun sôi.
-
Phòng sởi: Hạt anh đào 30 hạt, giã nát, hành cả rễ 10 củ, sắc uống. Khi uống có
thể tra thêm ít đường vừa đủ. Mỗi ngày 2 lần.
-
Mụn nhọt: Hạt anh đào nghiền với giấm, bôi.
4.
Hạt
bí ngô
Trong
hạt bí ngô có chứa kẽm và chất steroid đặc biệt làm giảm nguy cơ về bệnh tuyến
tiền liệt, ngừa loãng xương, cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa
sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, hạt bí ngô cũng chứa
cả axit linoleic và protein thực vật, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu,
lipid máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể, bí
đại tiện: 60g hạt bí đỏ rang vàng cùng với 30g nhân lạc rang, 30g nhân hạt hồ
đào sau đó ăn cùng lúc, mỗi ngày ăn 1 lần. Kiên trì ăn trong nhiều ngày (khoảng
15 ngày) bạn sẽ thấy kết quả cơ thể có sự thay đổi rõ rệt.
-
Chữa phù nề chân tay, thiếu sữa sau sinh: 20g hạt bí
đỏ, bóc lấy nhân, nghiền nát, cho đường trắng và nước sôi vào pha uống lúc sáng
sớm và chiều tối (nhất là khi bụng đói). Uống liên tục trong 3 ngày. Đây cũng
là bài thuốc có thể áp dụng đối với bệnh.
-
Tẩy giun sán: Lấy 60g hạt
bí đỏ khô, bóc vỏ lấy nhân, nghiền nát, cho thêm đường trắng hoặc mật vào uống
với nước sôi để nguội. Uống vào lúc bụng đói, ngày 1 lần, uống liền trong 5
ngày để có tác dụng tốt nhất. Hoặc
có thể lấy cau 30 gam, hạt bí đỏ 30 gam, sắc uống cũng đạt hiệu
quả.
-
Chữa ho,
tiêu đờm, ho gà ở trẻ em: lấy 30g hạt bí đỏ, để cả vỏ, cho vào nồi sành rang cháy,
nghiền thành bột, uống với nước đường trắng, mỗi lần 1,5 g, ngày uống 3 lần.
(còn tiếp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét