Câu trả lời đó là Táo –
được coi như thần dược kì diệu của sức khỏe.
Táo là loại cây ăn quả
thuộc vùng nhiệt đới, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng... Ngoài
tác dụng làm thực phẩm nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt cho sức khỏe
(trừ táo Trung Quốc), phòng và trị nhiều bệnh.
Trong 100 gram táo, tỷ lệ đường chiếm từ 6 - 12
gram, bên cạnh đó hàm lượng vitamin và muối khoáng rất phòng phú, dồi dào như:
vitamin C, các vitamin nhóm B, canxi, sắt, kẽm, kali, chất xơ rất cao (mỗi quả táo chứa từ 4 - 5
gram chất xơ)…
1. Giảm cân
Hầu hết các bệnh liên
quan đến béo phì như suy tim và bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng các
chất xơ trong táo. Ăn táo giữ cho cholesterol và trọng lượng của bạn trong tầm
kiểm soát.
2. Giảm nguy cơ bệnh tiểu
đường
Các chất xơ hòa tan
trong táo làm giảm lượng đường trong máu. Giúp bạn ngăn ngừa chống lại nguy cơ
mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2012 được
công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã cho thấy: Cũng giống như quả lê và quả
việt quất, táo có mối liên hệ với việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
túyp 2 nhờ chất chống oxy hóa có tên Anthocyanins.
3. Giảm lượng cholesterol
Táo chứa chất xơ hòa
tan cao, một trái có trung bình có khoảng 4g chất xơ. Một phần trong số chất sơ
ở dạng pectin phá vỡ các chất béo trong ruột để giảm mức độ cholesterol trong
cơ thể của bạn.
4. Giúp trái tim khỏe mạnh
Táo rất giàu chất xơ
cho nên giảm nguy cơ cholesterol lắng trong động mạch. Màu nâu đỏ vỏ táo không
cho phép các cholesterol để củng cố thêm giúp cho máu lưu thông tốt tăng cường
hoạt động cho trái tim
5. Chống lại căn bệnh Parkinson và Alzheimer
Nguyên nhân gây bệnh
Parkinson là do sự thoái hóa của một nhóm các tế bào sản xuất dopamine ở não dẫn
đến thiếu hụt chất này và dẫn đến run. Táo rất giàu chất xơ và chứa chất chống
oxy hóa, nó giúp xây dựng, bảo vệ và chống lại sự suy thoái của dopamine. Táo
còn kích thích gia tăng sự sản xuất Acetylcholine – chất kết nối các tế bào thần
kinh. Vì thế, táo là lựa chọn tốt giúp tăng trí nhớ và giảm tỉ lệ mắc bệnh
Alzheimer – mất trí nhớ khi về già.
6. Chống lại bệnh tiêu chảy và táo bón
Táo là một loại quả kỳ
diệu giúp bạn chống lại tiêu chảy và táo bón rất hữu hiệu. Nhờ có các sợi chất
xơ hấp thụ nước dư thừa từ phân để giúp bạn kiểm soát được tình trạng tiêu chảy
và táo bón.
7. Ngăn ngừa đục thủy
tinh thể
Táo cũng rất tốt cho mắt
của bạn. Nhờ rất giàu chất xơ, những người tiêu thụ chúng ít nguy cơ đục thủy
tinh thể.
8. Ngăn ngừa lão
hóa và ung thư
Các nhà khoa học đã so
sánh 1500mg vitamin C với 1 quả táo nhỏ, kết quả đáng ngạc nhiên là quả táo và
lượng vitamin C này có lượng chất chống ôxy hóa như nhau.
Táo tươi có lượng chất chống ôxy hóa gấp 15 lần so với lượng vitamin C mỗi ngày nên dùng.
Táo tươi có lượng chất chống ôxy hóa gấp 15 lần so với lượng vitamin C mỗi ngày nên dùng.
Các nghiên cứu trong ống
nghiệm cũng chỉ ra rằng táo giúp ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan
và ung thư ruột kết. Táo nguyên vỏ có hiệu quả đặc biệt.
9. Tăng cường hệ thống
miễn dịch
Táo rất giàu chất chống
oxy hóa gọi là quercetin giúp xây dựng hệ miễn dịch và ngăn ngừa và chống lại bệnh
tật. Ngoài Mỗi quả táo chứa khoảng 8mg vitamin C vì thế chúng sẽ cung cấp khoảng
14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể, giúp bạn tăng cường sức đề kháng
cho cơ thể.
10. Tốt cho gan
Các vitamin và muối khoáng trong táo tham gia
vào quá trình tổng hợp, chuyển hóa và bài tiết của các cơ quan chức năng của cơ
thể; kích hoạt các enzym ở trong gan và các enzym này có tác dụng tăng quá
trình thải độc đối với gan. Ngoài ra, khi ăn táo còn cung cấp các
chất pectin, chất này giúp làm sạch hệ thống đường ruột, hút hết các chất độc
trong lòng ruột ra để cho các thực phẩm khi hấp thu vào cơ thể không mang theo
chất độc, như vậy sẽ đỡ quá tải cho gan.
11. Răng chắc và khỏe
hơn
Khi bạn cắn ngậm răng
trong trái táo đồng nghĩa với việc bạn có thể vệ sinh răng miệng. Bởi vì, trong
trái táo rất giàu chất xơ khi cắn và nhai táo sẽ giúp răng chắc khỏe, làm giảm
chảy máu chân răng và giảm nguy cơ gia tăng vi khuẩn trong miệng.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy
rằng, ăn một quả táo mỗi ngày là cách hiệu quả để khôi phục
sức khỏe và trẻ hóa cơ thể, có thể giúp bạn tránh xa bác sỹ. Điều cần lưu ý là khi sử dụng táo
có thể dùng hoàn toàn mọi phần trừ hạt phải bỏ ra. Chú ý chọn táo đảm bảo an
toàn thực phẩm. Khi rửa táo phải rửa dưới vòi nước, nếu nghi ngờ độ an toàn có
thể ngâm táo với nước muối hoặc nước lọc trong khoảng 15 - 30 phút để loại bớt
hóa chất bên ngoài.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét